iPub.vn Covid banner

PGS.TS Vũ Minh Khương đề xuất để VN hùng cường sau dịch: Các tập đoàn lớn như Vingroup nên mở rộng phát triển KCN không chỉ cho Việt Nam mà cả Đông Nam Á

Ipub.vn       3 năm trước       1,111 lượt đọc

"Xây dựng nền tảng phát triển có hiệu quả thì hiệu lực lớn hơn nhiều so với làm sản phẩm đơn lẻ như ô tô, máy thở", PGS. TS Vũ Minh Khương – trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH Quốc gia Singapore) – giải thích thêm về đề xuất Vingroup mở rộng phát triển khu công nghiệp.

Chia sẻ quan điểm về động thái của Chính phủ trước đại dịch Covid-19 với Trí thức trẻ, PGS. TS Vũ Minh Khương – trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH Quốc gia Singapore) – nhiều lần dùng từ "khiến thế giới kinh ngạc".

"Công cuộc cải cách trong hơn 3 thập kỷ qua đã nâng tầm khai sáng và khả năng phối thuộc - cộng hưởng của Việt Nam lên rất nhiều. Vì vậy, Việt Nam đang đứng trước những triển vọng rất lớn để tạo nên những biến chuyển ngoạn mục, làm thế giới kinh ngạc trong những năm tới", PGS. TS Vũ Minh Khương – nhìn nhận.

"… Kể từ khi cải cách bắt đầu, chưa bao giờ Việt Nam được chú ý với thái độ vị nể như hiện nay. Do đó, mỗi cải cách tiếp theo nếu được thiết kế kỹ càng, hiệu ứng cộng hưởng này sẽ rất lớn".

Chuyên gia Vũ Minh Khương cũng đưa ra các đề xuất cụ thể cho Việt Nam.

Theo đó, một số tập đoàn lớn như Vingroup nên mở rộng sang lĩnh vực khát triển khu công nghiệp không chỉ cho Việt Nam mà cả Đông Nam Á.

"Xây dựng nền tảng phát triển có hiệu quả thì hiệu lực lớn hơn nhiều so với làm sản phẩm đơn lẻ như ô tô, máy thở", ông Khương giải thích thêm.

PGS. TS Vũ Minh Khương – trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH Quốc gia Singapore)

PGS. TS Vũ Minh Khương cũng "hiến kế" Trung ương và Quốc hội có thể lập ra một hội đồng tiếp nhận sáng kiến cải cách xây dựng Việt Nam 2045 để nhận ý kiến từ người dân, doanh nghiệp, địa phương.

"Người tham gia hội đồng này không cần có vị trí trong hệ thống chính trị để đảm bảo khách quan, họ chỉ cần có uy tín về phẩm chất, trình độ là được".

"Hội đồng này sẽ đánh giá các sáng kiến gửi đến, phân tích và trao đổi với Trung ương Đảng, Quốc hội, và Chính phủ các sáng kiến khả thi nhất. Hội đồng sẽ có báo cáo định kỳ hàng năm hoặc sáu tháng cho toàn dân. Nếu chúng ta thành công, lịch sử sẽ ghi lại nỗ lực này như một Hội Nghị Diên Hồng", ông Khương nhìn nhận.

Bất động sản công nghiệp của Việt Nam thiếu gì?

Mùa thu năm 2018, lần đầu tiên Công ty tư vấn bất động sản Savills giới thiệu về phân khúc bất động sản công nghiệp trong bối cảnh thị trường đầu tư công nghiệp đang bước vào giai đoạn khởi đầu.

Cuối năm ngoái, nhìn toàn cảnh vào bản đồ bất động sản công nghiệp Việt Nam, công ty tư vấn BĐS này chỉ ra một điểm yếu của thị trường này – Không có sự kết nối theo cụm.

"Các khách thuê này nằm rải rác trên khắp cả nước, với một số trường hợp ngoại lệ tại Hải Phòng", ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, cho biết.

Savills đưa ra nhận định trên sau khi định vị 190 khách thuê công nghiệp theo ngành kinh tế Việt Nam cấp 1 "Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác".

Nguồn: Savills.

Tại các quốc gia công nghiệp hóa cao, việc phát triển tập trung theo ngành công nghiệp riêng biệt trở nên quan trọng bởi hoạt động này giúp đem đến hiệu quả vận hành. Điều này có nghĩa là việc tập trung cụm công nghiệp tự động ở một khu vực sẽ hiệu quả hơn nhiều bởi các bước trong quy trình sản xuất sẽ nằm gần nhau và được đồng bộ hóa.

Giá trị của việc tập trung phát triển theo cụm đã được ghi nhận cho các lĩnh vực công nghiệp riêng biệt. Điều này cũng cho phép các tỉnh thành hoặc khu vực có năng lực cạnh tranh thấp phát triển và cạnh tranh hiệu quả hơn. Ở cấp độ chính sách, việc tập trung các khu vực lại theo ngành công nghiệp cũng có lợi cho các khách thuê, thay cho bối cảnh các ngành công nghiệp tách biệt và rải rác trên khắp cả nước.

Tại thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam, Hải Phòng là một địa phương đã phát triển mạnh về ngành thiết bị điện tử nhưng giờ đây đang phát triển mảng công nghiệp tự động. Với cơ sở hạ tầng thuận lợi đang dần được hoàn thiện và khoảng cách gần với các thị trường lớn, đây sẽ là một địa phương công nghiệp nổi bật.

Long An hiện đang có giá thuê thấp và sẽ được hưởng lợi từ việc kết nối vành đai 3 Bến Lức.

Bình Dương hiện đang hưởng lợi từ khoảng cách gần với TP.HCM và đã ghi nhận mức tăng giá đất rất nhanh, từ đó cũng làm giá trị đất ở những khu vực lân cận tăng.

"Tương lai của thị trường BĐS công nghiệp nằm ở việc dịch chuyển lên trên chuỗi giá trị, hướng đến những ngành công nghiệp giá trị cao hoặc ngành công nghiệp trong khu vực 3 của nền kinh tế - các ngành công nghiệp dịch vụ", ông Troy nhận định.

Bình An

Nguồn Cafebiz


Bình luận


Các tin khác

Tự xuất bản sách điện tử cùng iPub - Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho các tác giả.
iPub - Chắp cánh ước mơ cho mọi tác giả Việt!