iPub.vn Covid banner

Làm Thế Nào Để Tác Phẩm Của Mình Được Xuất Bản Thành Sách?

Admin       5 năm trước       28,094 lượt đọc

Trong thời gian gần đây, Ad nhận được một số câu hỏi làm thế nào để gửi tác phẩm của mình đến các nhà xuất bản để in thành sách. Vì vậy Ad hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trẻ đang trong quá trình viết lách hoặc ôm trong mình 1 bản thảo có thêm thông tin khi muốn ra mắt “đứa con tinh thần của mình” đến đông đảo độc giả.

Bước 1. Gửi tác phẩm cho các nhà xuất bản

Bạn cần có một bản thảo hoàn chỉnh để gửi cho các biên tập viên thẩm định. Việc tác phẩm của bạn phù hợp với nhà xuất bản nào thì bạn có thể tham khảo nhà xuất bản đó chuyên những dòng sách nào, thể loại nào… để gửi gắm “đứa con tinh thần” của mình.

Hiện nay, các tác phẩm xuất bản trên thị trường rất đa dạng, các nhà xuất bản và các công ty phát hành sách tư nhân đều mở rộng cánh cửa chào đón những tác phẩm mới lạ, độc đáo… của các tác giả, không phân biệt độ tuổi, miễn là các tác phẩm đủ chất lượng.

Nếu bạn mới viết truyện ngắn, truyện cho tuổi học trò, truyện teen mình có thể gửi cho Nhà xuất bản Kim Đồng. Với truyện về tuổi trẻ, sách kỹ năng… bạn có thể gửi cho Nhà xuất bản Trẻ, Kim Đồng, SỐNG (Alpha Books)…

2. Liên lạc với các biên tập viên như thế nào? Thời gian phản hồi là bao lâu? Đối với những bản thảo không được in ban biên tập có phản hồi hay không?

Bạn có thể liên lạc với các nhà xuất bản qua email, fanpage facebook… thường họ có công bố email dành cho độc giả gửi bản thảo của mình. Hoặc bạn gọi điện thoại, email để hỏi. Hoặc bạn ra nhà sách, lật giở những quyển sách ở trang kế cuối, thường có thông tin email để gửi bản thảo.

Các biên tập viên (theo mình biết) khi nhận được bản thảo đều dành thời gian phản hồi về tác phẩm của bạn. Thời gian để họ thẩm định tác phẩm thường là 1-3 tháng. Nếu tác phẩm có thể xuất bản, họ sẽ đề xuất việc kí kết hợp đồng và chi trả tác quyền sau khi đã in. Nếu tác phẩm gần đạt, họ có thể đề xuất bản sửa chữa. Nếu tác phẩm không phù hợp với những tiêu chí của họ, họ có thể sẽ từ chối. Cũng đừng vì vậy mà buồn, bạn có thể tìm đến các nhà xuất bản khác và thử lại.

Sau khi bản thảo được duyệt, nhà xuất bản sẽ xin giấy phép xuất bản, vẽ bìa, dàn trang… tất cả khâu này thường mất 3 tháng (nếu nhanh) đến 1 năm (nếu chậm).

Email nhận bản thảo của SỐNG: hoptac@iamsong.vn

3. Nhuận bút sách là bao nhiêu và trong quá trình gửi vậy tác quyền có được đảm bảo không?

Theo luật Việt Nam quy định thì nhuận bút sách dành cho tác giả là 10% của số lượng bản in x giá bìa. Ví dụ: sách của bạn được in 2000 cuốn x giá bìa 50.000đ/quyển = bạn được nhận 10.000.000đ tiền nhuận bút sách.

Tác quyền có thể kí trong vài năm (tùy hợp đồng), trong quá trình đó nếu có tái bản, nhà xuất bản vẫn trả bạn tương tự vậy.

Với một số đơn vị sách tư nhân % nhuận bút có thể thương lượng khác đi, tùy theo chất lượng bản thảo của bạn.

Trước khi kí kết hợp đồng xuất bản ghi rõ những điều khoản dành cho 2 bên, tác quyền vẫn thuộc về bạn.

4. Quy cách gửi bản thảo như thế nào?

Các biên tập viên thường rất bận rộn, vì thế đừng gửi một email chỉ có mỗi file tác phẩm của bạn. SỐNG có đề ra quy cách như thế này cho tác phẩm gửi, và mình nghĩ nó phù hợp và thuận tiện cho cả các biên tập viên nhà xuất bản khác, bạn nên tham khảo. Bản tóm tắt nội dung và giới thiệu tác giả là rất cần thiết.

Bản thảo gửi qua email để các định dạng doc, docx hoặc pdf. Tên file bản thảo không dấu, ghi Tên tác giả – Tên tác phẩm – Thể loại (ví dụ: Phi Tuyet – Song nhu ngay mai se chet – Ky nang). Trang đầu tiên của bản thảo ghi đầy đủ tên tác giả, tác phẩm và thể loại tác phẩm.

Một bản tóm tắt nội dung bản thảo, không quá 800 chữ.

Một bản giới thiệu tác giả, không quá 350 chữ.

----------

Trên đây là những cách thức truyền thống để nếu như bạn muốn xuất bản một cuốn sách. Nhưng hiện nay bạn đã có sự lựa chọn đơn giản hơn. Thay vì mất khoảng 3 tháng để nhận được phản hồi, 3 tháng nữa để xin giấy phép và xuất bản thì hiện nay với công cụ hỗ trợ và kết nối xuất bản iPub bạn chỉ mất 72h để đưa đứa con tinh thần của mình đến độc giả

Trải nghiệm công cụ hỗ trợ, kết nối tại: ipub.vn 


Bình luận


Các tin khác

Tự xuất bản sách điện tử cùng iPub - Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho các tác giả.
iPub - Chắp cánh ước mơ cho mọi tác giả Việt!