iPub.vn Covid banner

5 nguyên tắc cơ bản của một bài viết tốt

Ipub.vn       3 năm trước       2,120 lượt đọc

Đối với freelance writer hay writer, có năng khiếu chỉ là một điểm cộng nhỏ. Muốn thành công bạn cần nhiều hơn thế. Làm việc nghiêm túc và chăm chỉ mới là cách để thành công.

Sau đây là 5 nguyên tắc cơ bản tạo nên một bài viết tốt mà bất cứ một cây viết nào cũng có thể áp dụng.


1. Một câu = một thông tin

Hai câu = hai thông tin. Một câu không nên gồm nhiều hơn một thông tin. Nếu có nhiều hơn một, hãy sử dụng nhiều câu hơn.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể chia nhỏ một thông tin trong nhiều câu. Đôi khi nó hiệu quả, đôi khi không.

Tại sao lại có nguyên tắc này? Bởi vì viết lách mà đặc biệt là viết báo, viết nội dung, viết sách luôn cần rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Độc giả thì thường không có nhiều thời gian. Họ cần nắm bắt được thông tin càng nhanh càng tốt.

Ví dụ:

Đừng nên viết “Cửa hàng của chúng tôi, chuyên về đồ thực phẩm hữu cơ, sẽ được mở cửa từ đầu năm nay.”

Nên viết: “Cửa hàng của chúng tôi chuyên về đồ thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi sẽ bắt đầu khai trương từ đầu năm nay”.


2. Một bài viết = một chủ đề > một góc nhìn

Bài viết của bạn chỉ nên có một chủ đề. Chủ đề có thể rộng hoặc hẹp, nhưng chỉ nên thu hẹp ở một góc nhìn. Nếu nhìn ở 2 góc độ khác nhau, hãy viết 2 bài.

Bạn có biết sự khác biệt giữa chủ đề và góc nhìn?

Theo từ điển Cambrigde thì định nghĩa của chúng là:

Chủ đề (danh từ): là điều được mang ra thảo luận, xem xét hoặc nghiên cứu.

Góc nhìn (danh từ): vị trí mà một vấn đề được nhìn nhận, xem xét, đánh giá hoặc xử lý

Văn học là một chủ đề. Làm việc tự do cũng là một chủ đề. Nhưng khi viết, bạn không thể chỉ viết chung chung về “văn học” hay “làm việc tự do”. Bạn phải chọn viết theo một cách tiếp cận cụ thể (đó chính là góc nhìn của bạn). Nó càng hẹp càng tốt, vì bạn có thể nghiên cứu sâu hơn. Một góc nhìn là một ngách trong chủ đề rộng lớn.

Ví dụ: Nếu làm việc tự do là một chủ đề, bạn có thể thu hẹp góc độ tiếp cận như là: làm sao để cân bằng giữa làm việc tại nhà và nghỉ ngơi thư giãn, cách sắp xếp môi trường làm việc ở nhà phù hợp cho freelancers…


3. Phần dẫn nhập đủ hấp dẫn để giữ chân người đọc

Nghiên cứu mới đây của Microsoft có nhấn mạnh về khoảng chú ý của con người ngày nay chỉ còn 8 giây, giảm 12 giây so với năm 2000. Đó là lý do vì sao phần mở đầu dẫn dắt câu chuyện trong bài viết của bạn lại rất quan trọng.

Phần dẫn nhập là một vài câu mở đầu nằm ngay dưới tiêu đề. Đó chính là những gì sẽ thu hút người đọc, hoặc là không.

Mọi người có thể sẽ rời đi trước khi đọc hết bài viết của bạn, nên việc của bạn là đảm bảo họ sẽ rời đi nhưng vẫn có sự hiểu biết cần thiết. Vì vậy, nhũng phần thông tin chính phải được tóm tắt trong phần dẫn nhập. Phần này cũng không nên dài hơn 2 hoặc 3 câu.


4. Tách đoạn rõ ràng

Hãy tạo ra một trải nghiệm nhỏ. Hai đoạn sau đây bạn muốn đọc đoạn nào hơn?

Mưu cầu và đạt được hạnh phúc cuối cùng có thể là mục tiêu cả đời của nhiều người. Nhưng làm sao để có thể hạnh phúc dài lâu? Mình cho rằng có 3 yếu tố quan trọng. Một là sự phát triển nhận thức. Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao.

Văn bản không tách đoạn

Mưu cầu và đạt được hạnh phúc cuối cùng có thể là mục tiêu cả đời của nhiều người. Nhưng làm sao để có thể hạnh phúc dài lâu?
Mình cho rằng có 3 yếu tố quan trọng.
Một là sự phát triển nhận thức.
Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao.

Văn bản có tách đoạn

Đừng ngại ấn “enter” sau mỗi 2-3 câu. Nó sẽ giúp người đọc có trải nghiệm đọc thoải mái hơn. Phần hiển thị nhìn sạch sẽ, rõ ràng hơn thì người đọc cũng có xu hướng đọc lâu hơn và nhiều hơn.


5. Hạn chế dùng những từ ngữ mờ nhạt

Có rất nhiều từ “mờ nhạt” được chúng ta sử dụng như một thói quen. Những từ này được dùng quá nhiều sẽ trở nên sáo rỗng. Nó không giúp truyền đạt cảm xúc, cảm giác cụ thể nào. Hãy dùng những từ chính xác và mạnh mẽ hơn. Những từ giúp bạn truyền đi những thông điệp sâu sắc hơn.

Ví dụ:

Đừng viết: “Trên đây những nguyên tắc cho một bài viết tốt.”

Hãy viết: “Trên đây chính xác là những gì bạn cần tuân thủ nếu muốn có một bài viết tốt.”

Vâng, trên đây chính xác là những gì bạn cần để có một bài viết tốt. 5 nguyên tắc bạn có thể áp dụng cho mọi bài viết. Đảm bảo thực hành tốt 5 nguyên tắc này, bạn cũng đã có thể nâng cao được khả năng viết của mình.

Càng nỗ lực áp dụng, bạn sẽ càng chủ động hơn và viết hiệu quả hơn.

Phan Linh

Nguồn: Linhphan.co


Bình luận


Các tin khác

Tự xuất bản sách điện tử cùng iPub - Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho các tác giả.
iPub - Chắp cánh ước mơ cho mọi tác giả Việt!