iPub.vn Covid banner

Thế giới khi loài người biến mất

iPub.vn       2 năm trước       956 lượt đọc

Trước đây thiên nhiên đã từng trải qua nhiều mất mát tồi tệ, và cũng đã chữa lành những vết thương. Thậm chí đến ngày nay, ở một vài nơi trên trái đất chúng ta vẫn có thể tận hưởng ký ức sống động về một Vườn địa đàng trước khi chúng ta xuất hiện. Chắc chắn chúng đang mời gọi chúng ta suy nghĩ về viễn cảnh thiên nhiên sẽ hưng thịnh như thế nào nếu giả thiết này xảy ra. Khi nhân loại cáo chung, liệu hành tinh này có suy tàn hơn vì thiếu vắng những đóng góp của chúng ta?

Trong một thế giới khi loài người biến mất, Alan Weisman đưa ra một cách tiếp cận nguyên bản toàn bộ các câu hỏi của ảnh hưởng mang tính nhân văn trên hành tinh: ông hỏi chúng ta mường tượng ra quả Địa Cầu mà không có chúng ta.

Weisman giải thích làm thế nào cơ sở hạ tầng suy sụp và cuối cùng biến mất mà không có sự xuất hiện của con người; là cái mà hàng ngày trở thành bất tử như hóa thạch; làm thế nào những ống dẫn bằng đồng và dây dẫn sẽ bị nát ra thành các lớp đá đỏ; tại sao một số tòa nhà lâu đời nhất của chúng ta có thể là công trình kiến trúc còn lại; và làm sao tác phẩm điêu khắc bằng đồng, nhựa, các làn sóng radio, và các phân tử nhân tạo có thể là những món quà cuối cùng của vũ trụ.

Thế giới khi loài người biến mất vén màn tại sao, chỉ những ngày sau khi con người biến mất, lũ lụt trong những tuyến tàu điện của New York sẽ bắt đầu xói mòn các cơ sở hạ tầng của thành phố, và làm thế nào, khi các thành phố của thế giới vỡ vụn, những khu rừng nhựa đường sẽ tiễn đưa những cái thật. Nó mô tả những cách khác biệt và các đồn điền mang đầy hóa chất sẽ trở lại hoang dã, hơn hàng triệu những con chim sẽ bay đi và làm thế nào các con gián trong các thành phố không bị hâm nóng sẽ biến mất mà không có chúng ta.

Vẽ ra trên sự tinh thông của các kĩ sư, các nhà môi trường học, các nhà bảo quản nghệ thuật, các nhà động vật học, những người lọc dầu, các nhà thủy sinh học, các nhà vật lý thiên văn, những nhà lãnh đạo tôn giáo từ các giáo trưởng cho đến Đức Đạt Lai Đạt Ma, và các nhà cổ sinh học – ai miêu tả một thế giới trước khi có loài người đã tồn tại các quần động vật lớn và khổng lồ như những con lười khổng lồ đứng cao hơn cả voi ma mút – Weisman minh họa điều mà hành tinh có thể trở thành ngày nay, nếu không dành cho chúng ta.

Cuốn sách đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ khác nhau và được tạp chí Time và tuần báo Entertainment bình chọn là cuốn sách viễn tưởng hay nhất năm 2007.

Đọc sách "Thế giới khi loài người biến mất" tại đây:Bình luận


Các tin khác

Tự xuất bản sách điện tử cùng iPub - Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho các tác giả.
iPub - Chắp cánh ước mơ cho mọi tác giả Việt!